Câu chuyện về Nữ thủ khoa ‘kép’ xấu hổ vì còn mê truyện tranh

Hay tin đạt điểm cao nhất vào trường ĐH Tài chính Marketing chưa lâu, Trúc tiếp tục trở thành 1 trong 9 của trường ĐH Y dược TP HCM. “Ngoài việc học, em còn rất mê truyện tranh”, cô gái nở nụ cười đầy ngại ngùng.
Từ hai hôm nay, sau khi nhận được tin mình đậu thủ khoa trường ĐH Y dược TP HCM với 29,5 điểm, điện thoại của Trần Nguyễn Thanh Trúc (học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong TP HCM) không ngớt các cuộc gọi và tin nhắn chúc mừng. “Cả nhà em ai cũng vui đến không ngủ được”, nữ sinh nói.

Trước đó, tên của Trúc đã một lần được xướng lên với danh hiệu thủ khoa của trường ĐH Tài chính Marketing. Như vậy, cô là người thứ 2 trong cả nước đậu ở hai trường ĐH tương tự như thí sinh ở trường THPT Lương Đắc Bằng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đậu thủ khoa vào 2 trường ĐH Y dược Hà Nội và ĐH Thủy lợi.

“Thật ra thì em chỉ mê học khối B nhưng vẫn muốn thử sức trước với kỳ thi đại học, đặc biệt là muốn luyện thi thêm môn Toán và Hóa nên em thi thêm khối A. Không ngờ mình lại đậu thủ khoa ở trường ĐH Tài chính Marketing”, Trúc giải thích.

Trước đó Trúc từng là cựu học sinh của trường THPT Trần Đại Nghĩa, ngay từ khi lên lớp 10, được gia đình hướng theo khối B nên Trúc đã chuyển qua trường chuyên Lê Hồng Phong học. Ở đây cô nàng “làm mưa làm gió”, khi cái tên Trần Nguyễn Thanh Trúc không ai là không biết đến.

Tuy là “dân” chuyên khối B, nhưng Trúc học đều tất cả các môn. Lật lại cuốn sổ học bạ của cô thí sinh này không ít người phải khâm phục với một thành tích học “đáng nể” vì hầu như từ trước tới giờ Trúc đã quen với việc đứng đầu trong bảng xếp hạng. Ngay từ hồi học lớp 9, Trúc đã giành giải nhất môn Toán toàn thành phố, lớp 12 Trúc tiếp tục lập cú đúp khi đạt liền hai giải nhất môn Sinh và Hóa toàn thành phố. Còn ở trường, trong ba lần thi thử ĐH do trường tổ chức Trúc ẵm luôn danh hiệu “thủ khoa” ở cả ba lần.

Không những thế, ở tất cả các môn khác Trúc đều có tổng điểm trên 8.0, riêng điểm trung bình của lớp 12 cô đứng đầu lớp với điểm tổng kết 9,4. Còn thi tốt nghiệp Trúc cũng lọt vào top điểm cao của trường với 55 điểm.
14 300x200 Câu chuyện về Nữ thủ khoa kép xấu hổ vì còn mê truyện tranh
Chân dung thủ khoa kép của ĐH Y dược TP HCM và ĐH Tài chính Marketing. Ảnh: Nguyễn Loan
Khi được hỏi về bí quyết để có thành tích đáng nể đó, Trúc bảo mình không có bí quyết gì ngoài việc thật tập trung khi học. “Không có việc gì có thể làm em phân tâm được chỉ trừ đôi lần em ghiền… truyện tranh. Em thích truyện tranh từ nhỏ nên Doremon và Conan em không bỏ sót tập nào. Giờ lớn rồi em đọc mấy truyện lớn hơn chút nhưng vẫn mê truyện tranh hơn bất cứ loại sách nào. Mỗi lần căng thẳng em vớ lấy quyển truyện nghiền ngẫm một lúc là thấy thoải mái ngay”, Trúc cười tít mắt khi chia sẻ.

Nhận xét về đứa học trò cưng của mình, cô chủ nhiệm Kim Đằng giọng đầy tự hào: “Với Trúc, tôi chỉ có thể dùng 2 từ “tuyệt vời”. Đó là một cô học trò cực kỳ giản dị, chăm chỉ và rất biết quan tâm đến mọi người. Ở lớp Trúc là một cô bí thư đầy trách nhiệm. Bất cứ một việc gì được giao con bé đều làm tròn trách nhiệm. Nhận thấy ở Trúc là một người rất điềm đạm, có tính kiên trì và chăm chỉ nên tôi và nhiều cô thầy khác đã khuyên em thi vào ngành y để có thể cống hiến được nhiều hơn”, cô Đằng nói.

Nhà có truyền thống làm ngành y, ba mẹ Trúc là dược sĩ, còn bác trai và bác gái cũng là bác sĩ nên “máu ngành y” thấm vào cô bé từ khi còn rất nhỏ. “Từ lúc bé tí em đã nghĩ sau này sẽ nối nghiệp của ba mẹ. Lúc đầu đã định thi vào ngành Dược nhưng thầy cô và bạn bè đều khuyên em thi Y. Với lại em thấy ngành Y cũng thích hơn nên quyết tâm theo đuổi dù biết học Y Đa khoa thì cực lắm”, Trúc thật thà chia sẻ.

Nói về con gái, chị Trần Thị Kim Cúc cho biết Trúc ít nói, sống nội tâm và rất hiền. Vợ chồng chị bận đi làm cả ngày nên việc học tập đều do Trúc tự lập. Ngay từ lúc biết con gái có ý định thi vào ngành Y Đa khoa, vợ chồng chị phản đối gay gắt vì cho rằng riêng học đại học đã mất 6 năm. Chương trình lại rất nặng, sau này làm bác sĩ phải trực đêm sẽ rất vất vả… Nhưng thấy con gái bày tỏ quyết tâm muốn được làm bác sĩ nên cha mẹ cô cũng xuôi lòng. “Dù đồng ý cho con thi ngành Y nhưng biết ngành này lấy điểm rất cao nên cả nhà ai cũng lo lắng. Tối qua nghe tin con đậu thủ khoa chúng tôi vui đến không ngủ được”, chị Cúc kể.

Chia sẻ về chiếc “vòng nguyệt quế” thứ hai của mình, ánh mắt nữ sinh long lanh sau cặp kính cận. “Vị trí thủ khoa trường ĐH Y dược TP HCM là mục tiêu của em”, Trúc nói chắc lỏn và cho biết để đạt được danh hiệu đó cô đã cố gắng học rất nhiều. Tuy nhiên, theo Trúc, thủ khoa chưa chắc sau này đã thành công nên cô sẽ luôn cố gắng để có thể vững tin trên con đường đã chọn.

“Em rất ngưỡng mộ bác em, hiện ông đang làm bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân. Em thích làm bác sĩ từ hồi được ngồi nghe bác kể về những chuyến đi tu nghiệp của bác ở nước ngoài. Ước muốn của em là có thể đi thật nhiều nơi để có thể giao lưu, học hỏi và khám phá những nền kiến thức hiện đại, những vùng văn hóa mới”, cô bác sĩ tương lai cho biết thêm

Nguyễn Loan

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>