Dùng thang điểm 20 thay 10 trong Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Dự thảo quy chế 2015 vừa được Bộ GD-ĐT công bố sẽ tính theo .
20 300x199 Dùng thang điểm 20 thay 10 trong Kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thang điểm 20
Theo dự thảo quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án của Bộ GD-ĐT (thang điểm 20), các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm, không quy tròn điểm từng bài thi.
Thư ký Ban Chấm thi giao túi bài thi đã rọc phách và phiếu chấm cho Trưởng môn chấm thi.
Trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi để quán triệt quy chế thi, thảo luận Hướng dẫn chấm, chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận mỗi môn để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm; sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết việc sử dụng thang điểm 20 thay cho thang điểm 10 sẽ không ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường.
“Với nhóm thí sinh xét tuyển dựa trên kết quả một kỳ thi lẫn kết quả học tập, nhà trường có thể có quy đổi ra thang điểm 20 cho phù hợp, tùy cách làm của từng trường”, ông Trinh cho hay.
Về cách tính điểm sàn, theo ông Mai Văn Trinh, dù kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia hay kết quả từ việc tuyển sinh riêng, vẫn phải quy định các ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng.
Theo đó, trường ĐH tuyển sinh riêng thì quy định theo đề án tuyển sinh riêng, còn với trường sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia chung, sau khi có kết quả thi, bộ GD-ĐT sẽ dựa trên mức điểm và sử dụng các thuật toán để quy định ngưỡng điểm sàn cụ thể.
Lịch thi THPT quốc gia 2015
Theo quyết định của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức vào các ngày 9, 10, 11, 12 tháng 6/2015. Tuy nhiên, nguyện vọng của đông đảo học sinh và các nhà trường là muốn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 như thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước đây.
Điều này sẽ tạo sự ổn định tâm lý cho học sinh, phụ huynh và có thêm thời gian để các em ôn tập, hệ thống hóa kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia dự kiến được tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7 năm 2015.
Môn thi
Tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn tối thiểu), gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại.
Riêng đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế có uy tín theo quy định sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Việc công nhận tốt nghiệp THPT căn cứ vào kết quả học tập lớp 12 và tổng điểm các môn thi (điểm mỗi môn thi phải lớn hơn mức tối thiểu theo quy định).
Nguồn: http://vtc.vn

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>