Nội dung thi trong kỳ thi quốc gia chung chủ yếu ở lớp 12

“Đề thi của bốn môn thi sẽ nằm chủ yếu ở lớp 12, đáp ứng được bốn tiêu chí: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay.
Hai thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển và Bùi Văn Ga cùng lãnh đạo các Cục, Vụ cùng giải đáp băn khoăn của báo chí trong buổi họp báo công bố phương án một kỳ thi chung thực hiện từ năm 2015.
26 300x199 Nội dung thi trong kỳ thi quốc gia chung chủ yếu ở lớp 12
Lãnh đạo Bộ trao đổi thông tin trả lời thắc mắc của báo chí về một kỳ thi chung. Ảnh: Hoàng Thuỳ.
– Theo phương án một kỳ thi chung mà Bộ vừa chốt, thí sinh sẽ phải thi 4 môn. Kỳ thi này đảm nhiệm 2 mục đích xét tốt nghiệp và dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, vậy đề thi sẽ được thiết kế như thế nào?

– Kỳ thi chung với 2 mục tiêu sẽ giữ lại tinh tuý của kỳ thi 3 chung. Đề thi là chung, không tách riêng các phần cho thí sinh làm để tốt nghiệp hay tuyển sinh, nhưng đảm bảo đầy đủ các phần kiến thức cơ bản và phân loại được học sinh.

Cũng như đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, nội dung đề thi chung cũng chủ yếu nằm ở lớp 12. Đề thi đảm bảo bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa có phần cơ bản đáp ứng cho hầu hết thí sinh, vừa có phần nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Thời gian các môn thi cũng giống kỳ thi đại học 2014.

Đề thi ngày càng tăng phần ứng dụng, đề ra mở, giúp thí sinh có điều kiện vận dụng kiến thức ngày càng nhiều. Mặt khác, trong tương lai, khi điều kiện học càng cao thì càng nhiều câu hỏi khó hơn.

– Vấn đề nghiêm túc của kỳ thi được xã hội quan tâm, Bộ làm thế nào để chất lượng kỳ thi chung được đảm bảo?

sẽ được tổ chức trên cơ sở kế thừa, phát triển những ưu điểm, thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Đặc biệt, những ưu điểm của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hình thức “3 chung” trước đây sẽ được áp dụng để tổ chức các Cụm thi trong do các trường ĐH chủ trì.

Để đảm bảo tính nghiêm túc và tính chính xác, khách quan, độ tin cậy của kết quả thi sẽ bố trí tổ chức coi thi theo các cụm thi tập trung ở các trường ĐH, CĐ và các trường THPT tại các tỉnh, thành. Các cụm chấm thi được bố trí theo vùng, miền. Cán bộ coi thi, chấm thi gồm cả giáo viên THPT và giảng viên của các trường ĐH, CĐ.

Cùng với việc phát huy vài trò trách nhiệm của cán bộ, giảng viên tham gia kỳ thi, các giải pháp kỹ thuật và công nghệ sẽ được tính toán sử dụng ở mức độ phù hợp để tăng cường tính bảo mật, an toàn trong tổ chức thi và độ tin cậy của kết quả thi. Công tác thanh tra cũng được tăng cường để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm xảy ra. Bộ sẽ xử lý nặng các trường hợp vi phạm quy chế thi.

Bộ Giáo dục sẽ điều chỉnh, bổ sung quy chế thi, việc ra đề thi sẽ vẫn do Bộ đảm nhận, xây dựng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia dùng chung cho cả nước…

– Trước khi Bộ công bố phương án đổi mới thi, nhiều lãnh đạo các trường đại học nêu ý kiến phương án thi 4 môn không đủ cơ sở để cá trường tuyển sinh. Vậy Bộ lường trước vấn đề hàng loạt trường tổ chức thêm kỳ thi tuyển sinh riêng như thế nào?

– Kỳ thi quốc gia chung bên cạnh xét tốt nghiệp còn có nhiệm vụ cung cấp cơ sở dữ liệu tin cậy để các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả. Những trường có yêu cầu cao, đào tạo tinh hoa có thể lựa chọn những cách thi khác. Đó là quyết định của từng trường. Họ có quyền lựa chọn phương án tối ưu nhất. Bộ không khống chế số trường tuyển sinh riêng, tuy nhiên hy vọng rằng kết quả kỳ thi quốc gia đảm bảo yêu cầu, giảm tốn kém, đảm bảo mục tiêu giáo dục.

Hơn nữa, không phải trường nào muốn tuyển sinh riêng cũng được phê duyệt mà phải có đề án rõ ràng, thuyết phục. Như cam kết không để xảy ra tình trạng giáo viên trong trường tổ chức luyện thi. Việc làm đề thi cũng là một thử thách, các trường phải chứng minh được mình có đầy đủ nhân lực, năng lực để làm thì mới được phê duyệt tổ chức thêm một chuyến đi.

– Theo quy định mới, thi xong thí sinh mới đăng ký vào các trường ĐH, CĐ. Vậy Bộ quy định số lượng nguyện vọng mỗi thí sinh được đăng ký như thế nào?

– Mỗi thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng phụ thuộc điều kiện do các trường quy định. Trước ngày 1/1/2015, các trường đại học sẽ công bố điều kiện xét tuyển, phương án tuyển sinh. Căn cứ kết quả thi, thí sinh phải lượng sức mà đăng ký. Trước đây khi chưa có kết quả thi các em đã đăng ký nguyện vọng nên dẫn đến tình trạng thí sinh ảo nhiều. Bây giờ tuyển theo yêu cầu của trường và kết quả thi của thí sinh nên tình trạng thí sinh ảo sẽ giảm bớt.

Hoàng Thuỳ

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>