Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia: 2 tỉnh có một cụm thi THPT quốc gia

Trong 2015, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cụm thi liên tỉnh, dự kiến 2 tỉnh có một cụm thi để thuận lợi cho thí sinh.
Sáng 10/12, tại hội nghị được tổ chức tại TP Đà Lạt, Bộ GD&ĐT công bố những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Cục phó Khảo thí Kiểm định Chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cho biết, kế thừa ưu điểm của mô hình tổ chức cụm thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ mở rộng các cụm thi liên tỉnh. Dự kiến, 2 tỉnh sẽ có một cụm và sẽ do trường đại học chủ trì. Các trường này đã có kinh nghiệm tổ chức thi cho hàng chục nghìn thí sinh, không xảy ra sai sót.

Vị trí các trường sẽ phải thuận tiện, đảm bảo quãng đường cho thí sinh rút ngắn hơn so với kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014. Trường hợp đặc biệt các trường chưa đủ điều kiện, Bộ Giáo dục sẽ điều động các trường ở Hà Nội, TP HCM đến hỗ trợ.

Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh với mô hình tổ chức thống nhất trong toàn quốc.

Bộ đang khảo sát 30 cụm thi và sẽ quyết định trong vài ngày tới.
23 300x199 Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia: 2 tỉnh có một cụm thi THPT quốc gia
Các cụm thi liên tỉnh sẽ được mở rộng năm 2015.
Trước đó từ năm 2003, cùng với việc nhiều trường ĐH, CĐ tổ chức thi tuyển sinh vào trường mình, ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thi theo cụm thi liên tỉnh ở Cần Thơ, Quy Nhơn, Vinh.

Cụm Cần Thơ, Bộ tổ chức thi cho thí sinh các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ có nguyện vọng thi vào ĐH Cần Thơ và các trường ĐH khác, khoảng 90.000 thí sinh dự thi trong 2 đợt.

Cụm Quy Nhơn tổ chức thi cho các thí sinh tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào ĐH Quy Nhơn và các trường ĐH khác, khoảng 80.000 thí sinh dự thi trong 2 đợt.

Cụm Vinh tổ thức cho thí sinh tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng thi vào ĐH Vinh và các trường ĐH khác, khoảng 70.000 thí sinh dự thi trong 2 đợt thi.

Tại các cụm thi này, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thành lập một Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh/thành phố làm Trưởng ban, lãnh đạo các trường ĐH, Sở GD&ĐT làm Phó trưởng ban. Coi thi, chấm thi là các cán bộ, giảng viên ĐH và giáo viên các trường THPT.

Cục phó Trần Văn Nghĩa đánh giá, việc tổ chức thi tuyển sinh theo các cụm thi đã được các trường ĐH, CĐ trong cả nước tin tưởng và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Trên cơ sở này, năm 2012 Bộ Giáo dục tổ chức thêm cụm thi tại Hải Phòng cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và Quảng Ninh có nguyện vọng vào ĐH Hàng Hải và các trường ĐH khác, khoảng 35.000 thí sinh dự thi trong 2 đợt thi. Cụm thi Hải Phòng cũng đã tổ chức tốt các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2012 đến 2014.

Hoàng Thuỳ

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>