Trường đại học phải thông báo trước 3 năm nếu muốn bỏ khối thi truyền thống

Các ĐH, CĐ có quyền tự lựa chọn môn thi tuyển sinh riêng. Trường hợp muốn bỏ hẳn khối thi truyền thống, trường phải thông báo công khai trước ít nhất 3 năm để học sinh biết.
28 300x225 Trường đại học phải thông báo trước 3 năm nếu muốn bỏ khối thi truyền thống
Tại hội nghị tổ chức tại TP Đà Lạt ngày 10/12, đề cập đến các môn thi trong tuyển sinh ĐH, CĐ, Cục phó Khảo thí Kiểm định Chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cho biết, Luật Giáo dục đại học và Nghị quyết 29 đã khẳng định quyền tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học. Điều đó có nghĩa các trường ĐH, CĐ có quyền tự lựa chọn môn thi tuyển sinh của trường mình thay cho các môn thi theo khối mà Bộ quy định chung cho tất cả trường như trước đây.

“Xu thế thay đổi này là khách quan, phù hợp với yêu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực”, ông Nghĩa khẳng định.

Tuy nhiên, để không gây xáo trộn cho học sinh, bên cạnh việc đề xuất khối thi mới theo nguyên tắc nhất định, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ duy trì khối thi truyền thống. Việc bỏ các khối thi truyền thống này của trường phải được thông báo công khai cho học sinh biết trước ít nhất 3 năm.

Thí sinh thi tối đa 8 môn

Theo dự thảo quy chế thi, thí sinh phải làm 4 bài thi tối thiểu, phổ biến là 5-6 bài, cá biệt nhiều nhất là 8 bài. Trong đó, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Kết quả 4 môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu trường sử dụng các môn này để tuyển sinh).

Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn tự chọn khác. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy học, được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

Đăng ký dự thi thế nào?

Bộ GD&ĐT cho biết, dự kiến việc đăng ký dự thi của kỳ thi quốc gia 2015 sẽ giống như các năm trước, chỉ bổ sung việc đăng ký môn thi nào, thi ở cụm nào, mục đích dự thi làm gì (chỉ để tuyển sinh, hoặc chỉ để xét tốt nghiệp THPT). Thời gian đăng ký dự thi là khoảng tháng 3.

Học sinh phổ thông sẽ đăng ký tại trường đại học. Thí sinh tự do đăng ký tại điểm do Sở GD&ĐT quy định, sau đó chuyển cho cụm thi và Bộ GD&ĐT.

Năm 2015, sẽ diễn ra vào các ngày 9-12/6.

Hoàng Thùy

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>